Giới thiệu về chúng tôi

Thổi hồn vào tranh gỗ mỹ nghệ 
 
Cơ sở điêu khắc mỹ nghệ Vân Long ở thôn An Thiện, (xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) do nghệ nhân Bùi Văn Thu làm chủ, được nhiều người đặt cho cái tên rất đỗi thân thương và đầy cảm xúc “Những người thổi hồn vào tranh gỗ mỹ nghệ”.
 
Cơ sở Vân Long chuyên điêu khắc tranh thư pháp, tạo hình, khắc 3D trên các bức phù điêu, tranh treo tường, tranh thờ, bàn ghế, cửa nhà, nội thất... Trong đó có không ít tác phẩm dùng để trang trí trong nhà ở, phòng khách, phòng làm việc như chiếc giá cắm bút, đồng hồ treo tường, chùa Cầu Hội An, tượng chân dung những người mẹ, người chị đã đi vào lòng người. Đặc biệt tác phẩm mỹ nghệ mang tên “Người mẹ thời gian” đã được chế tác từ năm 2015, lấy ý tưởng từ chân dung Mẹ VNAH nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ và mặt đồng hồ. Tác phẩm này đã phản ánh được tấm lòng kiên trung, bất khuất và sự đau thương, mất mát của biết bao người mẹ để dành lấy độc lập, tự do cho dân tộc. Hay như tác phẩm “Khát vọng tuổi trẻ” được chế tác từ năm 2018, phác họa trên nền gỗ là con chim hạc và chùa Cầu Hội An. Tác phẩm này mang thông điệp, tuổi trẻ phải có sự khát vọng vươn xa, phải rèn luyện đạo đức, ra sức học tập phấn đấu trở thành người có học thức để chung tay xây dựng nước nhà. Tất cả các tác phẩm đều được chế tác bằng máy điêu khắc gỗ CNC. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực khắc gỗ nghệ thuật và có nhiều ưu thế vượt trội. Tuy nhiên sự tinh tế của người thợ vẽ thiết kế và đôi bàn tay khéo léo cũng như sự tỷ mẫn của các nghệ nhân mới là quan trọng để tạo ra những tác phẩm mỹ nghệ hoàn hảo. 
Nguyên liệu chính để tạo ra các tác phẩm mỹ nghệ này là gỗ mít. Sau khi gỗ được mua về, công đoạn đầu tiên là xẻ theo quy cách; tiếp đến là phác họa mẫu; đưa vô máy CNC vận hành. Từ mẫu thô, thợ làm nguội sẽ làm lại bằng thủ công và trước khi lắp ráp thành tác phẩm mỹ nghệ thì những người thợ này phải phun PU và tiến hành các bước hoàn thiện. Các sản phẩm do cơ sở điêu khắc mỹ nghệ Vân Long làm ra là những tuyệt tác mang bản sắc văn hóa truyền thống. Vừa dân gian, vừa hiện đại, tôn thêm vẻ đẹp cho từng công trình, từng ngôi nhà, đình chùa, miếu mạo.

Các tin khác liên quan

NNƯT Bùi Văn Thu (08/08/2022 11:52)

1
Bạn cần hỗ trợ?