Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên hiện đại cùng nét xưa

Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên được lấy cảm hứng từ việc lấy chất liệu gỗ tự nhiên để làm đẹp cho không gian nội thất.

Ý nghĩa của gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất

 Rừng gỗ tự nhiên

1. Ý NGHĨA CỦA CÂY GỖ TỰ NHIÊN

Trước khi hình thành nên sự sống của con người cây gỗ tự nhiên khi đó là những rừng nguyên sinh rộng lớn. Chúng tạo ra một hệ sinh thái hoàn hảo, một bầu khí quyển tuyệt vời để duy trì và bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Gỗ tự nhiên gắn bó với con người từ thuở sơ khai khi đó con người sử dụng cành cây làm vật dụng, vỏ cây làm quần áo và lá cây để làm chỗ ngủ.

Qua mỗi giai đoạn tiến hóa của con người thì gỗ tự nhiên luôn tồn tại đi cùng và ngày một nâng cao giá trị của chúng. Vô vàn các vật dụng để phục vụ cuộc sống con người được tạo ra từ gỗ tự nhiên. Từ cây gậy gỗ, những món đồ trang sức bằng gỗ, đến ngay cả những ngôi nhà bằng gỗ cũng được tạo ra từ hàng triệu năm trước đến ngày nay nó vẫn luôn là những sản phẩm tuyệt vời phục vụ cuộc sống của con người.

Ngay cả khi những cây xanh, cây cổ thụ chết đi và trôn vùi dưới lòng đất qua hàng nghàn năm cũng hóa thạch trở thành than đá để làm nguyên liệu đốt chính chon con người hàng trăm năm nay.

Ngày nay, khi nguồn gỗ tự nhiên ngày một ít đi con người sáng tạo ra những sản phẩm từ gỗ công nghiệp bản chất hầu như cũng có nguyên liệu từ gỗ nhưng chúng không thể thay thế được gỗ tự nhiên. Bởi độ bền, vẻ đẹp và cái hồn của gỗ tự nhiên được giữ lại khi sử dụng chúng một cách nguyên vẹn nhất. Có những chiếc cột hay bộ bàn ghế từ gỗ tự nhiên được sử dụng trong cung đình vẫn còn nguyên vẹn sau hàng trăm năm sử dụng.

2. CẢM HỨNG THIẾT KẾ NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN.

Chính sự tồn tại và phát triển song song của gỗ tự nhiên với cuộc sống con người từ xa xưa. Đã khiến gỗ tự nhiên như trở thành một chất liệu kinh điển có ý nghĩa sâu sắc đến tinh thần của con người mà đôi khi chúng bị lãng quên. Bởi sự khan hiếm của gỗ tự nhiên, bởi cuộc sống sô bồ, bởi sự hoàng nhoáng của những sản phẩm công nghiệp khiến cho nhiều người mất đi cảm nhận về đồ gỗ tự nhiên.

Cảm nhận về những vật dụng từ gỗ tự nhiên tuy chưa là hoàn hảo nhưng đã gắn bó hàng chục năm với gia đình chúng ta như chiếc ghế đẩu, bộ bàn khách, chiếc phản hay chiếc tủ chè, có thể do chính người thân trong gia đình là ông cha chúng ta làm ra một cách thủ công từ đôi bàn tay người thợ, nó như trở thành một kỷ niệm gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ con người...

Và để những sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên tiếp tục mang lại giá trị tinh thần cho cuộc sống như nó vốn có. Đòi hỏi nó phải có sự thay đổi để phù hợp với phong cách sống hiện đại và năng động của con người mới.

Bỏ qua tư duy về những sản phẩm gỗ tự nhiên thời xưa đó là sự cầu kì, bề thế có phần phô trương. Hầu hết các thiết kế trên thị trường đã thay vào đó là các sản phẩm từ gỗ công nghiệp, những bộ bàn ghế sofa Made in EU giá thành cao hay những bộ sofa Trung Quốc hào nhoáng kém chất lượng. Những sản phẩm đó cộng với việc thiết kế và thi công tốt có thể tạo nên một không gian nội thất hiện đại - Tây phương. Nhưng nó có thực sự phù với văn hóa, lối sống và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam chúng ta? Nó có bền bỉ và không lỗi mốt được trong 5-7 năm để chúng ta có thể coi đó là 1 đồ vật thân quen dù không dùng nữa cũng vẫn muốn giữ lại? Những bộ sofa hoành tráng có phù hợp với văn hóa tiếp khách của chúng ta hay đôi khi lại phải ra chiếc bàn cafe nhỏ để ngồi nói chuyện? Hay khi mùa hè nóng bức và bụi bặm vẫn phải ngồi trên đệm mút dày và nóng? Chúng ta không phản đối những ưu điểm của nó đem lại nhưng có nên kết hợp những đặc tính tốt của chúng để đưa vào trong sản phẩm nội thất mà vẫn giữ được cái hồn của những sản phẩm do chúng ta sáng tạo ra?

Với lối tư duy văn minh một số ít nhà thiết kế nội thất trên thị trường có thể sáng tạo ra những sản phẩm nội thất đặc biệt phù hợp với văn hóa sống của người Việt, vẫn giữ được những nét truyền thống trong sản phẩm và không gian nội thất. Nhưng có sự kết hợp sự hiện đại của Châu Âu vào trong thiết kế. Có thể nói đó là sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa hai nền văn hóa Đông - Tây khác biệt. Tạo nên những sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên và mang một phong cách mới. Đó là nội thất phong cách Đông Dương. Người đi tiên phong sáng tạo ra phong cách này đó là họa sĩ Phạm Hùng Lâm - ông là một trong những họa sĩ thuộc trường Đại Học Mỹ Thuật Đông Dương nay là ĐH Mỹ Thuật Hà Nội. Với mong muốn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình, ông đã thiết kế ra những sản phẩm nội thất mới mang phong cách riêng vẫn hiện đại nhưng lại chứa đựng những sắc thái gợi cổ về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

3. CÁC THIẾT KẾ NỘI THẤT TỪ GỖ TỰ NHIÊN HIỆN ĐẠI PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG

Thiết kế nội thất hiện đại với gỗ tự nhiên. Với các đồ nội thất cố định như bộ sofa gỗ, tủ gỗ, kệ tivi, tủ quần áo, tủ trang trí, vách trang trí, nẹp trang trí chúng tôi khuyên bạn nên chọn gỗ tự nhiên để đóng đồ. Bởi chỉ có gỗ tự nhiên với vẻ đẹp mộc mạc vốn có và những vân gỗ riêng đặc thù mà gỗ công nghiệp không thể có. Càng dùng lâu thì các sản phẩm từ gỗ tự nhiên lại càng đẹp giữ được thần thái của đồ. Đặc biệt với các loại gỗ tốt như gỗ gõ, gỗ gụ, gỗ cẩm... làm cho những món đồ luôn bền vững với thời gian.

Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên hiện đại

Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại

 Thiết kế nội thất biệt thự gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biệt thự kiểu pháp với gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biệt thự kiểu pháp với gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biệt thự kiểu pháp với gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biệt thự kiểu pháp

 GIẢI PHÁP GỖ TỰ NHIÊN TRONG KHÔNG GIAN NỘI THẤT PHỔ BIẾN

Gỗ tự nhiên cho không gian nội thất hiện đại 1

Ảnh Tạp chí kiến trúc

Trong các thiết kế nhà ở hiện đại, gỗ là một chất liệu rất quan trọng, tạo ra phong cách sang trọng, thân thiện. Tuy nhiên, sử dụng nó như thế nào cho hợp lý lại là một vấn đề không dễ dàng.

gỗ tự nhiên trong không gian nội thất hiện đại 2

Gỗ phù hợp với tất cả mọi không gian, là một người bạn ấm áp nhất với người ở. Nhưng nếu chọn gỗ là chất liệu chủ đạo cho căn nhà, bạn cần phải có những cách thức thiết kế không gian, lựa chọn loại gỗ, chọn các kiểu đồ để căn nhà của bạn không trở thành một tác phẩm lộn xộn với các chi tiết không ăn nhập với nhau.
Về tổng thể, bạn sẽ gặp khó khăn cho giải pháp màu sắc nếu bạn hoàn toàn chọn gỗ tự nhiên. Các màu sơn thường không hữu dụng, trừ phương pháp chọn sơn mài và làm bóng gỗ or đánh vecni mà Bois Indochinois đang áp dụng. Tuy nhiên, những vân gỗ tự nhiên cũng mang một vẻ đẹp riêng, nếu bạn chọn một loại gỗ nào đó cho một tổng thể không gian.

PHÒNG KHÁCH DECOR - ĐỒ TRANG TRÍ 

Có rất nhiều yếu tố cần nghiên cứu khi thiết kế phòng khách nhưng Vẻ đẹp và thần thái là 2 yếu tố thể hiện giá trị nổi bật nhất. Chỉ 2 từ ngắn ngọn đó nhưng làm được điều đó thì có lẽ không nhiều đơn vị thiết kế thành công...

Vẻ đẹp: Tỷ lệ màu sắc các đồ vật cần sự hài hòa. Không gian cần được thiết kế một cách hợp lý, khoa học.

Thần thái: Tùy theo cá tính của gia chủ và đối tượng khách tiếp thì phòng khách cần làm nổi bật tinh thần riêng đó như sự hoành tráng, nét hoài cổ hay lịch lãm tinh tế.

Nếu không là chất liệu chủ đạo trong căn nhà, thì với những tiểu tiết như khung tranh, chụp đèn trang trí, thanh rèm cửa, vài chi tiết nhỏ trên tường, chất liệu gỗ đều thể hiện được sự tinh tế và thanh lịch của nó.

Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại
Thiết kế nội thất phòng khách gỗ tự nhiên hiện đại cùng nét xưa

Để có một không gian tổng thể gỗ đẹp, thì gỗ công nghiệp là một lựa chọn phổ biến, đang được áp dụng nhiều nhất ở những căn hộ cao cấp hiện nay. Nhưng đó cũng không phải một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tìm một không gian có phong cách và cá tính riêng, đặc biệt gỗ công nghiệp nhanh gây cảm giác khô cứng và nhàm chán sau khi sử dụng. Về sàn và trần nhà, dùng gỗ là phương án tốt để tạo ra một ngôi nhà dễ chịu. Nếu bạn dùng gỗ tự nhiên thì sẽ có các loại sàn như căm xe, giáng hương, chiu liu, cà chít, xoan đào, cao su… Điểm mạnh của sàn tự nhiên là bền màu, cho mùi hương đặc biệt nhưng điểm yếu là đắt đỏ. Nếu với không gian lớn từ 70m2 trở lên thì nên chọn ván sàn với kích thước dài còn nếu dưới 70 m2 thì nên chọn kích thước ngắn. Và để tiết kiệm thì nên dùng gỗ ghép. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn dùng sàn gỗ công nghiệp để tránh yếu tố cong vênh co ngót. Nếu ở những nơi bạn đi lại nhiều thì dùng ván sàn với độ dày 12mm thay vì 8mm, và lưu ý về màu sắc phải hài hòa với màu tường cũng như màu tổng thể các chi tiết mà bạn chọn.

SÀN VÀ TRẦN

Dể ứng dụng gỗ vào công trình, cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến ky thuật để đảm bảo thẩm mỹ và giảm sự tương tác tiêu cực từ môi trường. Dó là sự xử lý về độ chống ẩm, chống mối mọt, gia cố cấu trúc gỗ bằng lớp ổn định cứng, len nẹp những vị trí nhạy cảm dễ gây cong vênh khi thay đổi thời tiết và chống thấm nước.

Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại cùng nét xưa

 

MẶT ĐỨNG

Nếu bạn chọn mặt đứng đa lớp thì gỗ sẽ là một đóng góp tuyệt vời. Nó như một lớp áo khoách đẹp cho bức tường. Nhưng tiện dụng hơn, hiện nay ngoài thị trường cũng có những loại gỗ công nghiệp có khả năng cách âm.

Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại

Khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam là một thử thách lớn cho không gian gỗ, nhất là những mảng ốp tường. Sự cong vênh là điều khó tránh nếu bạn không xử lý gỗ cẩn thận. Gỗ composite, hay các loại gỗ công nghiệp dùng cho mặt đứng sẽ là những lựa chọn tốt khi bạn khoác tấm áo gỗ cho bức tường của bạn. Nếu bạn cần những bức tường cách âm, nên chọn loại gỗ tiêu âm xẻ rãnh, phải dùng bộ khung xương bên trong bằng những thanh gỗ tự nhiên hoặc kim loại.
Ốp gỗ là một giải pháp tốt, tạo nên một lớp vỏ chắc chắn, an toàn, sạch sẽ với độ bền cao hơn các chất liệu trang trí khác cho bức tường. Nếu bạn có một không gian không đủ rộng, chỉ vài chục mét vuông, bạn sẽ làm cầu thang như thế nào để đảm bảo sự thông thoáng? Chúng tôi ưu tiên cho cầu thang nhẹ. Với đặc thù chất liệu và tính thẩm mỹ độc đáo, gỗ là lựa chọn số một cho cầu thang này. Bên cạnh đó, cầu thang thép và mặt bậc gỗ kết hợp, cũng là một lựa chọn khá phổ biến và tiện lợi hiện nay. Với các biệt thự cao cấp, nhiều người cũng đã chọn giải pháp cầu thang nhẹ được thiết kế như một tác phẩm sắp đặt trong căn nhà.

CẦU THANG

Và bạn chọn con tiện nào cho cầu thang? Nếu là những biệt thự, thì những con tiện có họa tiết hay hoa văn tinh tế nên được áp dụng. Dừng quá cầu kỳ trong họa tiết sẽ làm giảm độ sang của căn nhà. Ngoài ra, những con tiện thép cũng là một giải pháp ưu tiên, tạo nên sự thanh thoát nhưng lại chắc chắn cho cầu thang nhà bạn.

Nội thất cầu thang gỗ tự nhiên hiện đại
Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại

PHÒNG ĂN, PHÒNG NGỦ

Ở phòng ăn gỗ sẽ tiếp xúc với nước và lửa, hai chất như "kẻ thù" của gỗ. Để đảm bảo sự an toàn nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ là một thử thách. Còn phòng ngủ, là sự kỳ công của việc sử dụng gỗ tự nhiên để tạo ra một không gian thoải mái nhất.

Với chất liệu gỗ, bạn cũng nên chọn cầu thang xoắn ốc. Nó mang lại sự mềm mại uyển chuyển, tinh tế; tạo sự hấp dẫn thị giác cao; kết nối không gian hiệu quả. Phòng ngủ thường được ưu tiên hàng đầu là giường và tủ. Đó là hai thứ không thể không dùng gỗ. Chúng tôi vẫn ưu tiên việc sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên. Có nhiều kiểu dáng nhưng bạn nên lưu ý những kiểu giường có thể có hộp tủ để đựng dép đi trong nhà hoặc những đồ lặt vặt vì bạn hoàn toàn có một ô rỗng phía dưới tấm đệm. Nếu muốn bền, chắc thì bạn nên sử dụng gỗ pơ mu (có chức năng đuổi muỗi). Gỗ sồi trắng nhập khẩu từ Bắc Mỹ với cấu trúc vân đẹp và chắc, có khả năng chịu va đập, tạo cảm giác hài hòa với ánh sáng tự nhiên. Hoặc gỗ óc chó màu nâu nhạt, vân sóng rất sang trọng. Còn nếu muốn giá thành rẻ hơn mà thân thiện với môi trường thì gỗ sồi nga là một lựa chọn tốt.

Bếp với chất liệu gỗ là một sự kỳ công. Sự hòa hợp giữa màu sắc sàn, tủ bếp, kệ bếp, bàn ăn là điều rất quan trọng. Không gian này ưu tiên sự đồng bộ về chất liệu cũng như màu sắc. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng gỗ công nghiệp hoặc các loại gỗ tự nhiên giá thành rẻ như xoan đào hay cao su. Sự kết hợp giữa gỗ và đá trong không gian bếp là điều nên làm. Hạn chế tối đa việc sử dụng những màu lạnh như đen hay trắng, mà sử dụng những màu nâu đất hoặc những màu gần với màu gỗ.

Nội thất gỗ tự nhiên hiện đại nhà bếp

 

Thiết kế nội thất hiên đại với gỗ tự nhiên

Bois Indochinois

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?